image banner
  
Xã Quỳnh Lưu tổ chức Hội nghị lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (Sửa đổi)
Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 10/02/2023 của UBND xã và Kế hoạch số 02/KH-MTTQ-BTT ngày 13/2/2023 của Ban Thường trực UB MTTQVN xã. Sáng ngày 20/02/2023, UBND xã Quỳnh Lưu phối hợp với Ủy ban MTTQ VN xã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến Nhân dân về Dự thảo Luật đất đai (Sửa đổi).

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đinh Ngọc Thu, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Nguyễn Mạnh Hoằng, Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Chủ tịch UBND xã. Cùng dự có các đồng chí trong TT HĐND xã, lãnh đạo UBND xã, đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam xã, các vị Uỷ viên UB MTTQ VN xã, Công chức Địa chính – xây dựng xã , Công chức Tư pháp – Hộ tịch xã, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xã, Bí thư chi bộ, trưởng thôn; Trưởng Ban Công tác Mặt trận của 13 thôn trên địa bàn xã.

anh tin bai

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe khai kế hoạch Tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) Của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và của UBND xã thống nhất các nội dung trọng tâm cần trao đổi, thảo luận góp ý vào dự thảo Luật, hiểu rõ mục đích, yêu cầu, nội dung, hình thức lấy ý kiến góp ý và đối tượng thời gian lấy ý kiến.

 

 

Hội nghị đã giới thiệu tóm tắt nội dung Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) . Theo đó, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 236 điều quy định về các lĩnh vực liên quan đến đất đai như quyền và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với đất đai; địa giới hành chính và điều tra cơ bản, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê, thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai; tài chính và giá đất; hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu; chế độ sử dụng, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; thủ tục hành chính về đất đai và công tác giám sát, thanh tra, giải quyết tranh chấp khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai cùng một số nội dung quan trọng khác. Nhìn chung, Dư thảo luật có nhiều điểm mới, quy định chi tiết theo hướng tăng cường công tác quản lý toàn diện về mặt Nhà nước cũng như trách nhiệm, quyền hạn của người sử dụng đất. Đây là đạo luật quan trọng, liên quan đến hầu hết các tầng lớp nhân dân nên việc triển khai lấy ý kiến toàn dân là hoạt động pháp lý quan trọng cần được cả hệ thống chính trị quan tâm vào cuộc.

 

 

Sau khi nghe toàn bộ nội dung Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) các đại biểu về dự hội nghị cơ bản nhất trí cao với bố cục, nội dung, kỹ thuật trình bầy của Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Có 4 đại biểu đã tham gia góp ý vào một số vấn đề trọng tâm của dự thảo Luật. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng góp ý vào những nội dung: giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; về người sử dụng đất, hộ gia đình sử dụng đất căn cứ, thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số; các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; chính sách đất đai đối với nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động... và những nội dung khác đã nêu trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm tạo cơ chế pháp lý mở rộng và nâng cao chất lượng quyền làm chủ của Nhân dân.

 

 

Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận góp ý thẳng thắn các nội dung như: Cần quy định rõ đối tượng sử dụng đất nhất là có chế tài đối với đối tượng là người nước ngoài và các đối tượng không làm nông nghiệp nhưng lại sở hữu đất nông nghiệp; nhất trí cao với nội dung bỏ khung giá đất là 5 năm sao cho phù hợp với xu thế phát triển theo từng năm; bỏ đối tượng sử dụng đất là chủ hộ; có các quy định rõ chủ sử dụng đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất, phân cấp quản lý có giao đất rõ ràng cho hộ sử dụng....

 

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Đinh Ngọc Thu, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã nhấn mạnh: Đối với việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) yêu cầu MTTQ VN xã, các tổ chức chính trị - xã hội xã, các ban, ngành và các thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức; phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, đảm bảo dân chủ, khách quan mang hiệu quả thiết thực./.

 

  • Từ khóa :
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập