image banner
  
Quỳnh Lưu thí điểm mô hình sử dụng mạ khay và máy cấy trong sản xuất lúa nếp hạt cau theo hướng hữu cơ
Sáng ngày 06/7/2023, UBND xã Quỳnh Lưu chỉ đạo Hợp tác xã Nông nghiệp tổ chức sử dụng máy cấy đối với diện tích sản xuất lúa nếp hạt cau theo hướng hữu cơ tại thôn Đồi

Nhằm thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND xã đã xây dựng kế hoạch triển khai sản xuất vụ Mùa và chỉ đạo HTX nông nghiệp sử dụng máy trong sản xuất lúa nếp hạt cau theo hướng hữu cơ tại Khu vực Đồng Lát, thôn Đồi với diện tích 11 ha.

anh tin bai

Qua thực tế ứng dụng công nghệ mạ khay cho thấy về ưu điểm: Gieo mạ trong khay được tưới ẩm, thuận tiện việc chăm sóc hàng ngày và phát hiện phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên tỷ lệ mạ sống đạt khoảng trên 95%. Tính ưu việt của việc ứng dụng công nghệ mạ khay là chủ động được nguồn mạ vì trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào cũng có thể sản xuất được mạ; Tiết kiện được chi phí ban đầu; đảm bảo được mật độ, cây lúa đầy đủ ánh sáng, phát huy được hiệu ứng hàng biên, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển. Bên cạnh đó, lúa cấy bằng máy sử dụng mạ trong các khay không trải qua giai đoạn nhổ mạ cấy nên hạn chế được hiện tượng đứt rễ. Vì vậy, sau khi cấy, cây lúa có khả năng bén rễ nhanh hơn, khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất lợi tốt hơn. Nếu áp dụng mạ khay và máy cấy vào sản xuất thì chi phí chỉ 290.000 đồng/sào, người nông dân sẽ tiết kiệm được khoảng 150.000 đồng/sào so với việc rắc mạ và cấy theo phương pháp truyền thống.

anh tin bai
anh tin bai

Tận mắt chứng kiến việc sử dụng mạ khay và máy cấy trên cánh đồng ông Trương Văn Mạnh, thôn Đồi cho biết:

Việc áp dụng mô hình máy cấy vào sản xuất sẽ góp phần quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất; đồng thời sẽ giải quyết được vấn đề thiếu lao động sản xuất nông nghiệp tại xã. Lúa được gieo cấy đúng kỹ thuật góp phần tăng năng suất, hiệu quả sản xuất mà còn tiết kiện lúa giống, giảm chi phí sản xuất.

Ngoài ra, việc sử dụng máy cấy còn giúp các thôn quy hoạch được vùng sản xuất gieo cấy cùng một loại giống, cùng trà thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch từng bước hình thành các vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung góp phần thay đổi tập quán sản xuất lúa nhỏ lẻ, manh mún.

anh tin bai
anh tin bai

Bên cạnh đó, trước khi cấy các hộ dân thôn Đồi sản xuất lúa nếp hạt cau theo hướng hữu cơ đã được HTX nông nghiệp Quỳnh Lưu cung ứng phân phón hữu cơ.

anh tin bai

 

 

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Chủ tịch UBND xã trong thời gian tới UBND xã sẽ tiếp tục chỉ đạo HTX và các thôn vận động nhân dân nhân rộng mô hình ứng dụng mạ khay và máy cấy trong sản xuất nông nghiệp ở tất cả các vụ. Đặc biệt chú trọng việc sản xuất lúa nếp hạt cau theo hướng hữu cơ nhằm đẩy mạnh việc xây dựng sản phẩm OCOP của xã Quỳnh Lưu.

 

  • Từ khóa :
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập