image banner
  
Thành phố Ninh Bình - Niềm tự hào mùa thu cách mạng
67 năm về trước, chiều ngày 20-8-1945, trong rừng người, rừng cờ hoa, tại sân vận động thị xã Ninh Bình, đại diện Việt Minh tỉnh tuyên bố cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở tỉnh Ninh Bình đã thành công, chính quyền của tỉnh và thị xã đã về tay nhân dân.

67 năm về trước, chiều ngày 20-8-1945, trong rừng người, rừng cờ hoa, tại sân vận động thị xã Ninh Bình, đại diện Việt Minh tỉnh tuyên bố cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở tỉnh Ninh Bình đã thành công, chính quyền của tỉnh và thị xã đã về tay nhân dân. 
 

Một góc thành phố Ninh Bình hôm nay

 

67 năm trôi qua, một mùa thu mới lại về, âm thanh của cuộc sống sôi động hiện tại và tiếng vọng của những ngày thu Tháng Tám năm 1945 như đang giao hoà, trở thành niềm tự hào và hành trang quý giá cho lớp lớp các thế hệ người dân thành phố Ninh Bình trên con đường hội nhập và phát triển.
 
Vang vọng mùa thu cách mạng
 
Đúng dịp kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chúng tôi may mắn được gặp gỡ và trò chuyện cùng một số cụ lão thành cách mạng hiện đang sinh sống tại thành phố Ninh Bình, những nhân chứng lịch sử tham gia trong đoàn quân khởi nghĩa giành chính quyền 67 năm về trước. Qua câu chuyện kể của các cụ, chắp nối cùng sử sách, âm hưởng của những ngày thu Tháng Tám năm 1945 như được sống dậy hào hùng, sôi động.
 
Cụ Nguyễn Văn Triệu, cán bộ lão thành cách mạnh ở phố Tân Văn, phường Tân Thành năm nay đã ở tuổi 93. Tuổi cao, sức khỏe giảm sút, song trí nhớ của cụ còn khá minh mẫn. Rót chén trà nóng mời khách, cụ bồi hồi nhớ lại những ngày tham gia hoạt động cách mạng và khởi nghĩa giành chính quyền. Ngày đó, khắp các vùng quê từ Nho Quan, Gia Viễn cho đến Gia Khánh, thị xã Ninh Bình, khí thế cách mạng bừng bừng, lan tỏa.
 
Tin Gia Viễn khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi lan nhanh, động viên quần chúng nhân dân đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền trong toàn tỉnh. Tại thị xã Ninh Bình, sáng 20-8-1945, từ mờ sáng trên đường phố đã dán áp phích thông báo lệnh khởi nghĩa. Cờ đỏ sao vàng được kéo lên đỉnh núi Thúy, chợ Rồng, khu Trực Độ, Đình Đụn, Phúc Am và nhiều nơi khác trong thị xã.
 
14 giờ chiều ngày 20-8-1945, Việt Minh thị xã lên cầu Huyện đón quân cách mạng về giải phóng tỉnh lỵ. Đoàn quân cách mạng đông hàng vạn người tiến theo Quốc lộ 1 về thị xã. Đến ngã ba Đình Đụn (Phúc Am), một bộ phận tiến vào huyện Gia Khánh giải phóng huyện lỵ, đại bộ phận được tổ Việt Minh thị xã dẫn về giải phóng tỉnh lỵ.
 
Đoàn quân cách mạng lần lượt tiến qua các đường phố về dinh Tỉnh trưởng, rồi Trại bảo an binh giành chính quyền. Trước sức mạnh của đoàn quân khởi nghĩa, toàn thể bộ máy ngụy quyền ở tỉnh lỵ và thị xã sụp đổ hoàn toàn, chính quyền đã thực sự về tay nhân dân.
 
Tiếp quản xong Trại Bảo an binh, đoàn quân cách mạng rầm rập tiến về sân vận động thị xã để mít tinh biểu dương lực lượng mừng chiến thắng. Thị xã lúc đó tràn ngập niềm vui phấn khởi, ước mơ về một cuộc sống độc lập tự do đã trở thành hiện thực với người dân thị xã. Buổi mít tinh mừng chiến thắng tại sân vận động chiều ngày 20-8-1945 có tới hàng vạn người tham dự, tâm trạng ai cũng rưng rưng xúc động và tự hào.
 
Trước rừng cờ, rừng người, đại diện Việt Minh tỉnh tuyên bố cuộc khởi nghĩa giành chính quyền đã thành công, chính quyền của tỉnh và thị xã đã về tay nhân dân, đồng thời công bố chương trình và chính sách của Việt Minh.
 
Câu chuyện về những ngày khởi nghĩa giành chính quyền mùa thu năm 1945 đã đi vào sử sách, trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử đấu trang hào hùng của dân tộc Việt Nam nói chung, Ninh Bình nói riêng.
 
67 năm qua, những trang sử hào hùng, truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng của quê hương luôn được các thế hệ người dân thành phố lưu giữ và phát huy.
 
Tiếp nối hào khí của cách mạng Tháng Tám, trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, Đảng bộ và nhân dân thành phố cùng cả nước đã viết nên những trang sử hào hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Vượt qua bao khó khăn, gian khổ, mất mát, hy sinh trong hai cuộc kháng chiến, với tất cả tinh thần, nghị lực và nhiệt tình cách mạng, Đảng bộ và nhân dân thành phố đã lập nhiều thành tích trong chiến đấu và xây dựng, góp phần xứng đáng vào thắng lợi chung của dân tộc.
 
Với những thành tích xuất sắc đó, Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang thành phố cùng bốn đơn vị cơ sở đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
 
Tự hào thành phố trẻ đổi thay
 
67 năm sau ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, mùa thu này, bước trên những con đường rộng thênh thang, ngắm nhìn những công trình mới vươn cao, bề thế, mỗi một người dân thành phố đều không khỏi bồi hồi, xúc động và tự hào về những đổi thay của thành phố trẻ bên sông Vân. Năm 2012 là năm thành phố cùng với cả tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, 5 năm thành lập thành phố Ninh Bình.
 
Những kết quả đạt được, thành tựu sau 20 năm tái lập tỉnh là hành trang quý giá để mỗi người dân càng thêm tự hào và nỗ lực phấn đấu xây dựng thành phố ngày càng đàng hoàng, to đẹp hơn.
 
Sau 5 năm thành lập, thành phố Ninh Bình đã có bước phát triển nhanh chóng, vươn mình trở thành một thành phố trẻ đầy tiềm năng ở khu vực đồng bằng sông Hồng. Kinh tế duy trì mức tăng trưởng cao, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 18%, năm 2011 đạt 20,75%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, nông nghiệp giảm mạnh, phù hợp với quá trình đô thị hóa.
 
Từ năm 2007 đến nay, nhiều cơ sở kinh doanh được thành lập và đi vào hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng hàng hóa, dịch vụ, tạo cơ sở để xây dựng ngành dịch vụ văn minh, hiện đại.
 
Hiện nay, trên địa bàn thành phố có trên 500 doanh nghiệp và hơn 8.000 hộ kinh doanh cá thể. Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, giá trị canh tác trên 1 ha đất trồng trọt và mặt nước nuôi trồng thủy sản năm 2011 đạt 87,1 triệu đồng/ha. Thu ngân sách liên tục tăng cao, đóng góp từ 30-40% số thu ngân sách của tỉnh; năm 2007 tổng thu đạt 503 tỷ đồng, năm 2011 tăng lên 1.041 tỷ đồng.
 
Cùng với phát triển kinh tế, cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư nâng cấp ngày càng đồng bộ, từng bước văn minh, hiện đại. Tỷ lệ đường giao thông được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 96%, tỷ lệ đường giao thông nội thành có vỉa hè đạt tiêu chuẩn chiếm 65%, có điện chiếu sáng công cộng đạt 77%, tỷ lệ hộ gia đình khu vực nội thành được dùng nước máy đạt 100%.
 
Những năm qua, thành phố rất chú trọng công tác xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường để phát triển hài hòa, bền vững. Các lĩnh vực văn hóa - giáo dục của thành phố cũng đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được đẩy mạnh và phát triển sâu rộng, đến nay toàn thành phố có 91,5% gia đình văn hóa và 88% cơ quan văn hóa.
 
Công tác đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm đặc biệt, hàng năm có hơn 3.800 lao động được hỗ trợ việc làm; tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2011 giảm còn 1,35%. An ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo nên động lực mạnh mẽ đưa thành phố phát triển nhanh và toàn diện.
 
Những ngày tháng Tám lịch sử này, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố trẻ đang dấy lên các phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.
 
Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, thành phố và các phường, xã tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà các bậc lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách tiêu biểu. Đây là hoạt động thường xuyên thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân các gia đình, những người con quê hương đã có nhiều công lao đóng góp vì nền độc lập, tự do của dân tộc.
 
Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền cổ động trực quan; các chi bộ, các tổ chức đoàn thể tập trung tuyên truyền về truyền thống cách mạng của quê hương trong các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đoàn thể.
 
Dịp này, thành phố cũng tổ chức một số hoạt động thể thao như thi đấu bóng chuyền, kéo co tại Nhà văn hóa trung tâm tỉnh, các phường, xã tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao. Qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân mừng ngày Tết Độc lập của dân tộc.
 
Tự hào với những thành quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố trẻ đang nỗ lực phấn đấu, chung tay, góp sức xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp, sớm trở thành đô thị loại II, hướng tới thành phố du lịch văn minh, hiện đại.
 
baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập